Mây gió Vân Phong
Từ thành phố biển Nha Trang thơ mộng, theo QL1A ra phía Bắc khoảng 80km, đến đèo Cổ Mã, rẽ phải thẳng hướng con đường độc đạo xuyên qua bán đảo Hòn Gốm, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ, tinh khiết của vịnh Vân Phong. Vân Phong là vịnh nước sâu, với gần 20 hòn đảo lớn nhỏ bao quanh, hoàn toàn cách biệt đô thị, khí hậu trong lành, phong cảnh thiên nhiên nguyên sơ, nhiều nơi vắng dấu chân người. 

Đến vân Phong, du khách thích thú tắm nắng, tắm gió và ngẩn ngơ ngắm mây..

Bán đảo Hòn Gốm dài hơn 18km, chỉ có cát trắng tinh khôi nối bờ với biển. Ngày trước, địa bàn biệt lập dựng nên khoảng cách hữu hình giữa đô thị náo nhiệt và làng biển yên bình lặng lẽ nơi bán đảo. Đầu thế kỷ 21, nhiều tập đoàn đầu tư du lịch quốc tế đều khẳng định vịnh Vân Phong có thể trở thành trung tâm du lịchsinh thái nghỉ dưỡng lý tưởng nhất Đông Nam Á, với những ưu thế hàng đầu ở châu Á. Theo các chuyên gia du lịch, chỉ cần làm cho Vân Phong một con đường thì tất cả những yếu điểm sẽ trở thành ưu điểm. Năm 2003, Tổng cục du lịch quyết định đầu tư hàng chục tỷ đồng để mở đường vào Vân Phong và trồng phi lao chắn cát. Năm 2005, đường hoàn thành, thông tuyến làng biển nối với quốc lộ, “Vân Phong tour” trở thành sản phẩm hấp dẫn của nhiều hang lữ hành. Trước khi thả bộ chân trần trên bãi cát mềm như nhung và tận hưởng phút giây khoan khoái ngắm mắt trời rải ánh nắng vàng tươi khắp mặt biển, du khách sẽ được tàu gỗ đưa đến bãi Me, tư do bơi lội. Nước trong xanh tận đáy, mắt thường có thể nhìn thấy san hô đổi màu và tai nghe những chuyển động rạo rực của cỏ cây, hoa lá… Dân gian gọi nơi đây là Hòn Đỏ, bởi đá núi thắm như huyết dụ và tươm nước suốt bốn mùa. Từ bãi Tây nhìn ra biển, rất gần mà rất xa, thiên nhiên hoang tạo cho du khách cảm giác thảnh thơi, thư giãn hiếm có. Lang thang trên những đồi cát di động vần vũ gió mây, tôi có cảm giác nơi đây biển trời hòa làm một. Tôi tin rằng trải bao giông bão, thời gian… chỉ gió và gió mới đủ sức dồn cát thành lớp lớp núi đồi. Với tôi, Vân Phong không chỉ là mây gió. 
Bãi đá tự nhiên giữa "sa mạc" cát

Đảo nhỏ như hòn non bộ trong vịnh Vân Phong

Bữa trưa do chính tay những người phụ nữ trên đảo sửa soạn, thức ăn toàn hải sản vừa vớt lên từ biển. Nếu bạn muốn, hãy ngả lưng trên võng để nghe biển hát và lặng lẽ khám phá những câu chuyện êm đềm về bãi Me, bãi Tây, hòn Đỏ hay một mình chèo thuyền ngắm mặt biển lấp lánh như dát bạc. Điểm dừng chân thú vị trong chuyến đi khám phá vịnh Vân Phong là thăm thú cuộc sống của người Đàng Hạ ở làng biển Sơn Đừng. Du khách đến Sơn Đừng, bất kể Tây hay ta đều thích thưởng thức những món ngon dân dã và nếm thử nước ngọt trong vắt tuôn trào bên mép biển. Matthew – một du khách người Đức sau một ngày từ vịnh Vân Phong trở về, rất thích thú với trò chơi trượt cát và lặn ngắm thế giới biển đầy màu sắc. Hai mẹ con chị Lan Phương, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh, hào hứng: “Nếu không đến vịnh Vân Phong, tôi không sao hình dung nước ngọt “nở hoa” trên bãi biển. Chúng tôi rất thích ngắm phụ nữ làng cặm cụi bới cát tạo thành miệng giếng để múc nước về dùng. Chỉ một ngày khám phá Vân Phong hoang dã, được du thuyền vòng quanh vịnh biển, lặn ngắm san hô, thăm thú đảo hoang, chinh phục động cát, tìm hiểu đời sống cư dân làng đảo Sơn Đừng và uống nước ngọt lành dưới mạch ngầm cát mặn, thật là những trải nghiệm khó quên!”


 Bài và ảnh: MỸ THANH
TÌM KIẾM TOUR
Tour trong nước
Tour nước ngoài
Điểm khởi hành
Điểm đến
Giá