Ký ức vùng cao trong tôi

Mỗi chuyến đi của tôi đều có rất nhiều trải nghiệm, mỗi vùng đất tôi đi qua đều lư u trong tôi nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Riêng với chuyến đi Hà Giang vừa rồi với 5 ngày được hòa mình vào thiên nhiên, được trải nghiệm cuộc sống nơi bản làng, với những sinh hoạt hằng ngày,… tất cả giờ đây là kỷ niệm nhưng tôi vẫn còn đau đáu một nổi niềm đó là làm sao mang chữ nghĩa đến với trẻ em vùng cao. Cuộc sống nơi đây vốn đã khó khăn thiếu thốn vật chất, cái chữ cũng nghèo không kém.

 


 

Chuyến đi của tôi chủ yếu là được tận mắt ngắm cánh đồng lúa chín nơi đây, nhưng ngoài tận hưởng cảnh đẹp ra tôi còn nhận ra nhiều thứ hơn đó chính là nghĩa tình nơi bản làng, cái này đáng trân trọng hơn và quý hơn.

Khi đến đây không ai có thể không đến chợ phiên, đây được xem là bản sắc văn hóa của dân tộc vùng cao. Những phiên chợ họp theo phiên vào ngày cuối tuần thứ bảy hay chủ nhật như chợ Quyết Tiến, chợ Đồng Văn... Hoặc họp theo phiên cách 6 ngày một, mà khi phiên sang tuần dương lịch 7 ngày, hụt đi mất một thành ra cái tên “chợ đuổi”, như chợ Lũng Phìn, chợ Phó Bảng…

Những phiên chợ nơi đây có sức cuốn hút đến lạ kỳ từ người già, người trẻ, đến đám con nít và lây sang cả du khách đều dừng bước nơi này. Phiên chợ không quá ồn ào như phiên chợ đồng bằng mà thay vào đó là tiếng nói cười thân thiện giữa du khách và người bản xứ. Cả phiên chợ như một đại gia đình lớn hội họp sau nhiều ngày xa cách làm cho mọi người cảm thấy ấm lòng nghĩa tình.

Tôi vẫn thèm cảm giác được hòa mình vào đám đông của khu chợ phiên. Từng nhóm các trai làng, các cụ quanh quần bên bơ rượu cứ đong đầy vơi mãi, câu chuyện tưởng chừng chẳng bao giờ cạn. Càng thêm chuyện là càng thêm vui. Cho mãi đến khi ngất ngây say. Say ở chợ cũng chẳng phải lo, vì chồng có say đã có vợ đưa về.

Tôi khám phá ra một điểm khá hay ở những cô vợ người Mông là họ không ngại chồng mình giao lưu thậm chí uống nhiều rượu. Chồng mình nếu có nhiều bạn thì đến chợ sẽ gặp gỡ nhiều. Thước đo thành công của chồng trong quan hệ xã hội được các bà vợ chấp nhận và cho phép đến mức say mà không phải lo lắng gì.

 


 

Nếu say quá thì nằm luôn bên đường mà ngủ. Vợ vẫn kiên nhẫn ngồi bên cạnh, tranh thủ thêu vải, xe sợi hay sửa áo… Bao lần gặp hình ảnh các cô, các chị đợi chồng bất kể trưa hay chiều, nắng hay gió, lần nào tôi cũng liên tưởng tới các chị em, bạn bè ở thành phố. Và rồi hiểu ra rằng đó cũng là một phần đặc trưng khác biệt về văn hóa cuộc sống.

Mỗi lần đi là một lần thêm nhớ. Cái nhớ từ màu sắc quần áo của bà con mỗi dân tộc, đến vị chén rượu ngô cay nồng, và nhớ mùi khói mờ mịt của chảo thắng cố lẫn màu sương lẫn cái nhớ khi khẽ rùng mình trong ngày cuối đông lạnh sắt.

Có lẽ nên gọi chợ phiên ở miền cao nguyên đá này là những phiên chợ của ký ức. Bởi nó cứ mãi tồn động trong ký ức của mỗi du khách khi đặt chân đến.

Nếu các bạn muốn trải nghiệm một chuyến đi trải nghiệm cuộc sống  vùng cao hãy liên hệ ngay với Fiditour nhé!

 

Xem chi tiết chùm tour khám phá Lào Cai – Sapa tại đây !


Du lịch Du lịch trong nước

TÌM KIẾM TOUR
Tour trong nước
Tour nước ngoài
Điểm khởi hành
Điểm đến
Giá